คงเป็นอองรี และ พระเจ้า

คงเป็นอองรี และ พระเจ้า ที่ทำให้ "เบอร์นาร์ด ควาคู" มาไทยลีก

"อองรี ชอบท่าบินของผม เขาจึงเรียกผมให้ไปช่วยซ้อมฟรีคิกให้" เบอร์นาร์ด ควาคู อดีตนายทวารผิวสีชาวไอวอรี่ โคสต์ ผู้เคยผ่านการเล่นฟุตบอลไทยลีกกับสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี และ ชลบุรี เอฟซี ระลึกถึงความหลังที่งดงามที่สุดและเจ็บปวดที่สุดในชีวิต

    ย้อนไปเมื่อปี 2000 เด็กหนุ่มวัย 19 ปี เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลจากบ้านเกิดในทวีปแอฟริกาใต้ มีโอกาสได้มาทดสอบฝีเท้ากับสโมสรอาร์เซน่อล ยักษ์ใหญ่ของพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือก้าวที่สำคัญที่สุดของชีวิตเบอร์นาร์ด
    "หากใครทำผลงานในการซ้อมได้ดี จะได้มีโอกาสลงซ้อมกับทีมชุดใหญ่" นายทวารผิวสีเล่าถึงวิธีการทดสอบฝีเท้าของเยาวชนไอวอรี่ โคสต์ ว่าเสต็ปแรกจะต้องลงร่วมซ้อมกับทีมเยาวชนอาร์เซน่อลก่อน หากใครเจ๋งจริง จะได้มีโอกาสลงซ้อมกับทีมชุดใหญ่


    เบอร์นาร์ดเป็นหนึ่งในผู้เล่น ที่ได้รับโอกาสให้ลงซ้อมพร้อมกับบรรดาซุปตาร์ในสมัยนั้น และแน่นอนคนที่เขาประทับใจที่สุด คือ เดวิด ซีแมน ตำนานผู้รักษาประตูทั้งทีมปืนใหญ่ และทีมชาติอังกฤษ ที่มอบถุงมือ อันเป็นเครื่องหมายการค้าของนายทวาร ให้แก่เยาวชนที่มีความฝันอยากเล่นฟุตบอลอาชีพในลีกเมืองผู้ดี
    "ซีแมน เขาตัวใหญ่มาก ๆ เลยนะ ถ้าเห็นจากในทีวีไม่คิดว่าจะตัวใหญ่ขนาดนี้ ตอนนั้นเขาให้ถุงมือมาให้ผมด้วย มันใหญ่มาก ๆ ตอนนั้นผมใส่ไม่ได้เลย มันหลวมไปหมด" ดูเบอร์นาร์ดมีความสุขกับความทรงจำ
    แต่ชีวิตที่ดูเหมือนจะสดใสในฐานะนักเตะเยาวชนทีมชาติไอวอรี่ โคสต์ ไม่ได้เปร่งแสงแรงกล้าไปตลอดแบบนั้น "อาการบาดเจ็บ" เป็นสิ่งที่นักฟุตบอลอาชีพไม่อยากให้เกิดขึ้น

    "ตอนนั้นผมประสบการณ์ยังน้อยนะ สิ่งที่ผมชื่นชอบที่สุดก็คือ การโชว์บินปัดบอลให้ได้ในทุกจังหวะ ไม่สนว่าตอนลงมาจะเป็นยังไง" เบอร์นาร์ดกำลังย้อนความทรงจำที่เขาจะไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต จากอาการบาดเจ็บครั้งสำคัญครั้งนี้ ที่ตัวเขาคิดว่าทำให้พลาดโอกาสลงเล่นในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ
    "เธียร์รี่ อองรี เดินเข้ามาหาผม บอกว่าชื่นชอบตอนผมบินเซฟบอล จึงขอให้ช่วยซ้อมฟรีคิกหลังจากการซ้อมเสร็จ"
    อองรี ถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีศักยภาพด้านการยิงฟริคิกระดับท็อปของโลก ลูกยิงของเขาแม้จะพุ่งผ่านกำแพงมาได้ แต่ไม่สามารถทะลุการปัดป้องของเบอร์นาร์ด แต่เรื่องมันไม่ได้จบสวยงามขนาดนั้น เมื่อจังหวะตอนลงมาที่พื้น กระดูกขาขวา บริเวณเลยส้นเท้าของเขาหัก ต้องห่างหายจากการเล่นฟุตบอลนานถึง 2 ปี พร้อมกับรอยแผลผ่าตัดยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ทิ้งไว้เป็นอนุสรณ์เตือนใจ
อ่านข่าวบอลที่ UFABET911
ดูข่าวบอลเพิ่มเติมที่ SIAMSPORT

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คอนเต้ยังไม่รีบร้อนคุยสัญญาใหม่กับอินเตอร์

โรเดอร์อดีต กุนซือดังพรีเมียร์ลาโลกแล้ว

เบนฟิก้าเปิดศึกโรม่าแย่งมัคซิโมวิช